tin tức - sự kiện

Database - Nền móng cho chuẩn hóa các giàn nén khí

3/21/2018 1:04:42 AM

​​Sau giai đoạn nước rút 3 tháng ròng rã đến ngày 14/03/2018 nhóm cán bộ kỹ thuật đã cán đích cho ra bản hoàn thiện Database ngành cơ khí – An toàn 3 Giàn. 


​   Trước khi bắt đầu phát động và nhận triển khai chiến dịch chuẩn hóa (DATABASE) các giàn, các CBCNV nhóm ngành cơ khí đã xác định phải thực hiện một khối lượng công việc rất lớn và cần sức mạnh tập thể (sự đóng góp của tập thể chuyên gia/kỹ sư kỹ thuật của toàn Vietsovpetro Gas). ​​Sau giai đoạn nước rút 3 tháng ròng rã đến ngày 14/03/2018 nhóm cán bộ kỹ thuật cần mẫn đã cán đích cho ra Bản hoàn thiện cho Database ngành cơ khí – An toàn 3 Giàn. ​

   Sau hơn 22 phát triển vững mạnh, Vietsovpetro Gas (XN Khí) đã thu gom hơn 50 tỷ m3 khí. Để vận hành bộ máy làm việc hiệu quả với với qui chuẩn cụ thể về quản lý hệ thống, con người cũng như thiết bị, Vietsovpetro Gas đã áp dụng theo tiêu chuẩn ISO - 9001:2015; ISO -14001:2015; OSHAS  - 18001:2007.

   Việc quản lý theo hệ thống đã chuẩn theo ISO đã rất thành công nhưng công tác quản lý vật tư cho các dạng bảo dưỡng sữa chữa, dự phòng an toàn sản xuất vẫn còn một số hạn chế:

          1- Mua ít vật tư dẫn đến tình trạng thiếu. Trong khi đó vật tư còn tồn kho ‘thực tế’ lâu năm ngày một tăng lên do: sai chủng loại, chưa dùng được.

          2- Một số cán bộ kỹ thuật mới của giàn khó nhận biết các loại vật tư, không dám chắc để lấy ra sử dụng.

      3- Thời gian trao đổi thông tin để lập đơn hàng thường mất 2-3 tháng trong khi yêu cầu hiện nay tinh giảm tối đa nhân lực và tập trung ưu tiên tối đa sức lao động, trí tuệ cho vận hành, bảo dưỡng sửa chữa (BDSC) trực tiếp cùng dự án dịch vụ ngoài.

         4- Chuẩn bị vật tư BDSC cho 1 thiết bị hệ thống nếu không phải chuyên gia lành nghề sẽ tốn thời gian và nhiều lúc bị động chưa tốt vì thiếu cơ sở dữ liệu vật tư chưa được chuẩn hóa và lưu lại chính thống.

       5- Các đơn hàng mua vật tư chung cho các giàn gom tốn nhiều thời gian tổng hợp. Các Phòng Ban trong Bờ chịu trách nhiệm mua sắm phải trao đổi với các Giàn nhiều lần.

          6- Nhiều vật tư phải đặt theo nhà sản xuất độc quyền nên giá cả cao, bị động về tài chính và nhiều mặt khác.

          7- Các kỹ sư trẻ, người mới gia nhập Vietsovpetro Gas không thể sớm nắm bắt nhanh kiến thức khổng lồ của vật tư, data của Giàn trong ngành của mình để phục vụ tốt nhất cho sản xuất. Họ thường phải mất 5 năm trong nghề mới làm công tác vật tư chuyên được.

   Các vướng mắc ấy là niềm trăn trở chung của những người làm việc gắn bó lâu năm và Ban lãnh đạo Vietsovpetro Gas. Một câu hỏi đã được đặt ra : Làm sao để có một quy chuẩn Database chung giúp việc tham khảo quản lý khoa học chính xác về vật tư, đảm bảo các cán bộ kỹ thuật đều phải biết được nhanh là nó phù hợp chính xác với nhu cầu sản xuất của các giàn ? Và đỏi hỏi phải được kiểm soát đo đếm được bằng một chuẩn về đặc tính kỹ thuật, số lượng, định mức, tình hình hiện có của vật tư, thiết bị đang dùng. Với những điều trăn trở ấy, Lãnh đạo Vietsovpetro Gas đã gấp rút chỉ đạo trực tiếp triển khai quyết liệt chiến dịch làm qui chuẩn, định mức vật tư chung của 3 giàn  - DATABASE để giải quyết triệt để các vấn đề trên.

 d1.jpg

Các thành viên nhóm DATABASE cùng cố gắng hết sức để hoàn thành công việc.

   Trước khi bắt đầu phát động và nhận triển khai chiến dịch chuẩn hóa (DATABASE) các giàn, các CBCNV nhóm ngành cơ khí đã xác định phải thực hiện một khối lượng công việc rất lớn và cần sức mạnh tập thể (sự đóng góp của tập thể chuyên gia/kỹ sư kỹ thuật của toàn Vietsovpetro Gas). Sau giai đoạn nước rút 3 tháng ròng rã đến ngày 14/03/2018 nhóm cán bộ kỹ thuật cần mẫn đã cán đích cho ra Bản hoàn thiện cho Database ngành cơ khí – An toàn 3 Giàn. Trong quá trình thực hiện khi bước vào cụ thể thực tế với những trang data sheet dày đặc có nhưng lúc tưởng bế tắc trượt dead line của Giám đốc vì các lí do sau :

        + Tìm kiếm tài liệu mất nhiều thời gian, cơ sở dữ liệu của thiết bị thiếu, tài liệu thiết bị không còn, tìm trên mạng không có thông tin về thiết bị do nhà sản xuất bỏ mẫu vì quá cũ, cóp nhặt từng chi tiết nhỏ từ nhiều nguồn tài liệu khác nhau để xây dựng nên một đơn vị dữ liệu cho thiết bị đó,… Với hàng trăm ngàn thiết bị của 3 giàn thì sự khó khăn ấy được nhân lên gấp ngàn lần, nhất là các giàn cũ.

        + Thời gian làm database rơi vào dịp tết nguyên đán 2018, giảm tập thời gian trung trong công việc.

        + Do tính chất ca kíp trên biển , tất cả các thành viên chủ yếu làm qua email, kinh nghiệm chưa đều và thông qua trưởng các nhóm trên đầu mối các Giàn nên thông tin nhiều khi bị chậm trễ và khó hiểu hết các ý tưởng của Trưởng ngành. Tình trạng ‘’Trên nóng dưới lạnh’’ vẫn còn tồn tại trong các nhóm nhỏ khi thực hiện.

   Bên cạnh những khó khăn trên, cũng có những mặt thuận lợi đáng kể như :

       + Các cấp lãnh đạo tạo điều kiện thuận lợi hết mức để CBCNV hoàn thành công việc.

        + Có sự kế thừa tốt của Database ngành Cơ khí, ngành Công nghệ 3 giàn trong giai đoạn 2015 do Giám đốc chủ trì chỉ đạo để nhóm anh em kỹ sư trẻ, kiến thức tốt học hỏi cách kiểu làm việc nhóm từ rất sớm.

        + Có đội ngũ kỹ sư trẻ giỏi nghể, giàu nhiệt huyết cùng đồng tâm hiệp lực với trưởng nhóm gương mẫu có tâm, có tầm làm đến nơi đến chốn phần trách nhiệm công việc được giao.

   Sức mạnh đoàn kết từ giàn nén khí Trung tâm, giàn nén Nhỏ, giàn nén Rồng tạo thành một đội mạnh, tương trợ lẫn nhau. Mỗi thành viên có một trình độ kiến thức về thiết bị nhất định, không ai có thể hiểu hoàn toàn về thiết bị nhưng qua trao đổi và có sự hướng dẫn của trưởng nhóm, kỹ sư kinh nghiệm thì mọi người hiểu một cách rõ ràng hơn để nhập dữ liệu vào sao cho chuẩn xác nhất. 

 d2.jpg

Công việc mỗi ngày của nhóm DATABASE gặp không ít áp lực.

   Từ đầu cuối tháng 12/2017 đến nay và đặc biệt là trong tháng 3/2018, các thành viên trong nhóm đi đâu cũng DATABASE kể cả các thành viên đang ở bờ cũng như ở biển, luôn phương châm ‘‘NHÀ NHÀ DATABASE, GIÀN GIÀN DATABASE’’ . Điện thoại ‘‘REO, REO, TEO…’’ liên tục để trao đổi những điều chưa hiểu & email ‘‘TÍCH ’’ suốt để truyền đạt thông tin. Các thành viên không kể ngày đêm để thực hiện công việc đã được giao bên cạnh đó cũng phải hoàn thành một cách xuất sắc cho công việc bảo dưỡng & vận hành hằng ngày trên giàn của mình. Mấy ngày qua nhóm các ngành không có nhiều thời gian nghỉ, luôn kết thúc công việc sau 22h00 vì một mục tiêu có qui chuẩn vật tư chung cho Vietsovpetro Gas. Có những thành viên (Văn Lương, Hoàng Anh, Trung Hòa) công việc bị quá tải (gọi vui là cháy CPU, ẩm  treo IC tạm thời). Do điều kiện làm việc kéo dài trên máy tính để tra cứu thông số với áp lực đảm bảo chính xác làm ảnh hưởng đến thị lực và sức khỏe nhiều người bị giảm sút.

   Tuy nhiên, với lòng quyết tâm cao độ, đúng 12h52’ ngày 14-03-2018, email tổng kết của trưởng nhóm gửi thành quả lao động nghiêm túc để báo cáo tin vui với lãnh đạo (sớm hơn 1 ngày so với deadline). Đúng 14h20, đồng chí Đỗ Mạnh Hùng – Giám đốc Vietsovpetro Gas gửi email khen thưởng & động viên kịp thời với nội dung sau: (trích nguyên văn lời đồng chí Đỗ Mạnh Hùng)

   ‘‘ Đây là công việc có ý nghĩa cực kỳ lớn đối với việc hiện đại hóa công tác quản lý của chúng ta chuyển từ quản lý bằng giấy tờ qua quản lý bằng các phần mềm chính xác và nhanh gọn, khoa học. Qua đó tạo đà cho việc nâng cao năng suất lao động, tiết giảm chi phí trong XN Khí chúng ta.

   Với những cán bộ kỹ thuật luôn chảy trong mình dòng máu nhiệt huyết, luôn cháy hết mình vì công việc, đã không ngừng trao dồi những kiến thức của bản thân để phục vụ cho công việc chung của tập thể, vậy thì có việc khó nào mà chúng ta không vượt qua được.

   Tôi rất cám ơn các bạn và luôn tự hào được là thành viên của XN Khí để cùng đồng hành làm việc, cùng với các bạn vượt qua mọi thách thức để xây dựng XN Khí ngày càng phát triển hơn nữa.

   Xin chân thành cảm ơn!”

   Ngoài ra đồng chí Lâm Quang Nam – Giàn phó giàn nén khí Trung tâm cũng gửi email động viên các Anh/Em nhóm ngành, thể hiện tình đoàn kết, thấu hiểu với nỗi niềm của những người nhặt thóc vì cái chung.

   Những dòng email ấy đã kích lệ tinh thần đồng đội nhóm những người thực hiện DATABASE. Họ là những con người làm việc không vì thưởng, không vì khen mà vì lòng tự trọng nghề nghiệp, vì mục đích chung xây dựng ngôi nhà Vietsovpetro Gas ngày một chuẩn hơn, hiệu quả hơn qua việc nguyện tiên phong vững bước và truyền lửa cho hiện tại và các thế hệ trẻ kế cận theo sau.

   Vẫn biết chặng đường phía trước của 3 Giàn còn rất dài nhưng tất cả vẫn phải tiếp tục cho sản phẩm tối ưu nhất theo form mẫu có sẵn. Ngoài ra hiện Nhóm còn nhận được nhiều sáng kiến, phản biện hay từ trí tuệ tập thể, mọi người góp ý phản biện cho Nhóm để hoàn thiện tốt hơn. Sắp tới DATABASE của ngành phải ứng dụng vào để quản lý chặt vật tư các giàn theo phần mềm, hàng năm không làm đơn hàng thường xuyên nữa mà chỉ làm đơn hàng đột xuất bất thường. Các trưởng ngành, kỹ sư các giàn, phòng Ban vẫn tiếp tục hoàn thiện update trong thực tế sản xuất. Vẫn tiếp mãi ngọn lửa ‘‘NHÀ NHÀ DATABASE, GIÀN GIÀN DATABASE’’.

d3.jpg 

 Hình chụp Lúc 12h30, ngày 12-03-2018 Thực hiện database của 3 giàn

d4.jpg

Hình chụp Lúc 21h45, ngày 13-03-2018 Thực hiện database của 3 giàn

Đinh Hoài Đức-DGCP, 15-03-2018​​

Tin nổi bật
Thư giãn
Cú Sút Lạ