tin tức - sự kiện

Giàn Nén Khí Mỏ Rồng – Cột Mốc 2 Tỷ m3 khí

6/28/2017 8:15:46 PM

​Giàn nén khí mỏ Rồng – Đồi Mồi là dự án do Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và Tổng công ty khí Việt Nam (PVGAS) làm chủ đầu tư, Vietsovpetro (VSP) làm tổng thầu.


​   Giàn nén khí mỏ Rồng – Đồi Mồi là dự án do Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và Tổng công ty khí Việt Nam (PVGAS) làm chủ đầu tư, Vietsovpetro (VSP)  làm tổng thầu . Công trình được thiết kế xây dựng gồm hai tổ hợp máy nén khí cao áp với công suất xử lý ban đầu là  900.000 m3 khí/ngày đêm, nhằm mục đích thu gom toàn bộ lượng khí đồng hành và gaslift khai thác từ mỏ Rồng và Đồi Mồi lô 09-1 và 09-3. Việc đưa giàn nén khí Rồng-Đồi Mồi vào hoạt động sẽ nâng cao sản lượng cung cấp khí về bờ, đáp ứng một phần nhu cầu khí của thị trường khu vực Đông Nam Bộ.

   Giàn nén khí Rồng- Đồi Mồi là một dự án có qui mô đầu tư lớn, với tổng mức đầu tư gần 150 triệu USD, kỹ thuật phức tạp, chứa đựng nhiều thách thức với VSP nói chung cũng như tập thể CBCNV XN Khí nói riêng. Đây là lần đầu tiên XN Khí được giao một công trình EPC từ công tác thiết kế, cung cấp vật tư đến thi công chạy thử và nghiệm thu công trình khí trên biển. Ngoài những khó khăn về mặt kỹ thuật thì "nhóm thực hiện TEO dự án đã phải tính toán, đưa ra những đề xuất hợp lý để thuyết phục được các bên trong Tập đoàn, Zarubezneft, các đối tác nước ngoài về hiệu quả kinh tế, khả năng thành công của dự án" (ông Đỗ Mạnh Hùng – Giám đốc XN Khí - VSP tâm sự).

   Hiểu được thách thức cũng chính là cơ hội để khẳng định năng lực xây dựng, vận hành giàn nén khí của VSP, từ lãnh đạo đến nhân viên XN Khí đã trên dưới một lòng quyết tâm hoàn thành xuất sắc dự án. Với sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Tập đoàn, lãnh đạo VSP cùng đội ngũ lao động có trình độ kỹ thuật cao, có bề dày kinh nghiệm gần 30 năm và đặc biệt sau 15 năm tham gia vận hành giàn nén khí Trung tâm, chỉ chưa đầy 21 tháng thi công (từ tháng 3-2009 đến ngày 29/11/2010) giàn nén Rồng đã đón dòng khí đầu tiên cho công tác thử nghiệm và hiệu chỉnh thiết bị. Đến 21h00 ngày 08/12/2010, dòng sản phẩm đầu tiên từ giàn nén Rồng được hòa cùng hệ thống gaslift của mỏ Rồng – Đồi Mồi và Bạch Hổ về bờ. Dự án hoàn thành trước kế hoạch 5 tháng 22 ngày,tiết kiệm cho nhà nước hơn 20 triệu USD, như món quà vô cùng ý nghĩa để chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc XI. Dự án giàn nén Rồng không chỉ mang ý nghĩa kinh tế khi mỗi ngày đưa vào bờ lượng khí trước kia phải đốt bỏ có giá trị 155.000 USD (tương đương 56,5 triệu USD/năm thời điểm đó) mà còn giúp duy trì và ổn định hệ thống gaslift mỏ Rồng. Qua đó, việc khai thác dầu của VSP tại mỏ Rồng được đảm bảo liên tục. Không chỉ vậy, thành tích hoàn thành dự án còn mang ý nghĩa vươn tầm quốc tế, khẳng định sự lớn mạnh vượt bậc của tập thể lao động kỹ thuật VSP trong việc thực hiện những công trình kỹ thuật đạt chất lượng tiêu chuẩn quốc tế, không thua kém các công trình do nhà thầu nước ngoài thi công.

dgcp.jpgdgcp1.pngdgcp2.png

Hình ảnh thi công – vận chuyển và lắp đặt giàn nén khí mỏ Rồng

   Kể từ khi giàn đi vào hoạt động, đội ngũ CBCNV giàn nén Rồng luôn giữ ngọn lửa lao động hăng say để vận hành giàn nén khí an toàn, ổn định và hiệu quả. Đồng thời, CBCNV cũng áp dụng nhiều sáng kiến, biện pháp kỹ thuật nâng cao hiệu quả thu gom, nén khí gaslift. Do đó, giàn nén Rồng đã nâng công suất thu gom, vận chuyển khí gaslift hiện tại đạt khoảng 1 triệu m3/ ngày đêm. Sau 3 năm vận hành, đến đầu tháng 4-2014, giàn nén Rồng đạt cột mốc 1 tỷ m3 khí. Đặc biệt, vào thời điểm 09 giờ 54 phút ngày 27/06/2017, giàn đã đạt mốc 2 tỷ m3 khí gaslift hoán đổi. Đó là những cột mốc có ý nghĩa hết sức to lớn đối với công trình thu gom khí mỏ Rồng – Đồi Mồi, là điểm son ghi nhận sự quan tâm chỉ đạo kịp thời thường xuyên của lãnh đạo XN Khí, sự phối hợp hiệu quả, kịp thời từ các phòng ban cũng như nỗ lực vượt bậc của CBCNV giàn nén khí Rồng - những người đang hàng ngày, hàng giờ làm việc trực tiếp trên công trình. Ngoài ra, còn là minh chứng cho sự hợp tác tốt đẹp giữa Vietsovpetro và PVGas, thể hiện tinh thần làm việc chủ động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, phối hợp nhịp nhàng giữa 2 tập thể dưới sự chỉ đạo sát sao của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

   Song song với việc vận hành hệ thống thu gom và nén khí gaslift, từ ngày 02/12/2013, dự án Mở rộng hệ thống thu gom khí mỏ Rồng – Đồi Mồi (BCP) do VSP là tổng thầu EPC, XN Khí là đơn vị quản lý chính, có giá trị hợp đồng EPC hơn 28 triệu USD, được hoàn thành và bàn giao cho chủ đầu tư PVGAS. Công suất BCP đạt khoảng 500 ngàn m3/ ngày đêm được vận chuyển về giàn nén khí Trung tâm để góp thêm phần khí nén vận chuyển về bờ. Tổng sản lượng khí thấp áp thu gom và vận chuyển từ dự án mở rộng này tính đến ngày 27/06/2017 đạt khoảng 580 triệu m3 khí.     

dgcp3.jpgdgcp4.png

Hình ảnh tràn đầy năng lượng và niềm tự hào của CBCNV giàn nén Rồng

  Trải qua chặng đường 7 năm vận hành, giàn nén khí Rồng đã khẳng định được vai trò, vị trí quan trọng của mình. Ngoài những cột mốc ấn tượng về sản lượng khí góp phần vào thành tích chung của XN Khí, giàn nén Rồng còn là một trong những đơn vị đi đầu trong công tác sáng kiến sáng chế của XN Khí. Thực tế, giàn đã có rất nhiều sáng kiến được công nhận bởi XN cũng như VSP, được áp dụng vào sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, công tác an toàn lao động luôn được chú trọng. Kể từ ngày thành lập, trên giàn chưa xảy ra bất kỳ tai nạn nghiêm trọng nào ảnh hưởng đến người và thiết bị. Chi bộ giàn nén Rồng đạt chi bộ trong sạch vững mạnh các năm liên tiếp từ 2011 - 2016. Năm 2013, Chi bộ đạt danh hiệu "Chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu". Bên cạnh đó, giàn nén Rồng còn vinh dự được nhận bằng khen của Chính phủ cho thành tích năm 2011-2013, bằng khen của Bộ Công thương cho thành tích các năm 2012 và 2015, bằng khen Tập đoàn dầu khí các năm liên tiếp từ 2012 – 2014 và năm 2016. Mặt khác, giàn liên tục đạt danh hiệu "Tập thể lao động xuất sắc" từ năm 2011 - 2016.

   Trong hoàn cảnh giá dầu suy giảm mạnh, XN Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro  nói chung và XN Khí nói riêng phải đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn. Tuy nhiên, với chủ trương tạo điều kiện thuận lợi để phát huy tối đa năng lực tuổi trẻ từ lãnh đạo XN, với khát khao cháy bỏng từ tập thể CBCNV, giàn nén Rồng sẽ luôn nỗ lực phát huy những kết quả đạt được, phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Không chỉ vậy, giàn nén Rồng còn tích cực áp dụng các biện pháp tiết kiệm vật tư, nhân công, đẩy mạnh phong trào sáng kiến sáng chế nhằm đưa ra các giải pháp nâng cao tính an toàn, hiệu quả, tiếp tục củng cố cũng như xây dựng hình ảnh giàn nén Rồng xứng đáng là mô hình tiêu biểu cho sự hợp tác, niềm tự hào giữa 2 đơn vị XN Khí và Công ty vận chuyển khí Đông Nam.

   Hoà cùng không khí của chương trình thi đua sản xuất chào mừng sự kiện 50 tỷ m3 khí và 22 năm thành lập XN Khí, từ lãnh đạo đến mỗi CBCNV trên giàn nén Rồng đang ngày đêm hăng say sản xuất, ra sức thi đua lập thành tích góp phần cùng XN sớm chinh phục được cột mốc đã đề ra. Bằng khối óc sáng tạo, nhiệt huyết tuổi trẻ, tinh thần trách nhiệm cao trong nghề nghiệp, mỗi CBCNV giàn nén Rồng không ngừng học hỏi, sẵn sàng vượt khó để trở thành một tấm gương mẫu mực, xứng đáng tự hào là nhân viên của XN Khí.

​Bài viết & hình ảnh:  Đinh Hoài Đức – Bùi Văn Hưng

Tin nổi bật
Tin Nội Bộ
 • XN Khí tổ chức vui chơi 1.6 cho con em CBCNV
 • 6/6/2018 12:05:52 AM

  Tin Nội Bộ
 • XN Khí Tổ Chức Sinh Nhật Tháng 5 Cho CBCNV
 • 5/28/2018 12:06:14 AM  Tin Tổng Hợp
 • Tham Gia Sáng Tác Nhận Quà Ý Nghĩa
 • 5/21/2018 12:54:32 AM


  Tin Nội Bộ
 • Tác phẩm Thơ: "Những giàn khí thông minh"
 • 5/13/2018 5:52:21 PM