tin tức - sự kiện

QUẢ NGỌT ĐẦU NĂM 2017 TRONG CÔNG TÁC TỔNG ĐẠI TU BẢO DƯỠNG TỔ MÁY GTC-B

3/1/2017 11:35:12 PM

​Giàn nén khí mỏ Rồng (DGCP) hiện có 2 máy nén cao áp GTC-A/B có nhiệm vụ nén khí Gaslift nội mỏ Rồng.


​   Giàn DGCP hiện có 2 máy nén cao áp GTC-A/B có nhiệm vụ nén khí Gaslift nội mỏ Rồng. Tuy nhiên do thiết kế ban đầu các tổ máy chưa được tối ưu, nhiệt độ sau nén cấp 1 các tổ máy nén luôn chạy chạm ngưỡng Alarm, trong khi công suất turbine còn thừa. Gần đây do thành phần khí thay đổi, khí nhẹ hơn, nhiều parafin hơn, dẫn đến máy nhanh bẩn, nhanh giảm công suất hơn làm tăng chi phí bảo trì, bảo dưỡng máy. Sự sụt giảm lưu lượng làm giảm khả năng khai thác dầu mỏ Rồng đồng thời một lượng lớn khí đốt bỏ ở các giàn khai thác, gây lãng phí tài nguyên.
   Nhằm tránh sự lãng phí đó, lãnh đạo XN Khí cùng với các phòng ban/ giàn đã phối hợp với KDN/DVK PVGas, cùng với sự tham vấn của chuyên gia Solar, đưa ra một số giải pháp để xử lý vấn đề trên. Cuối cùng giải pháp Restage máy nén là đã được lựa chọn thực hiện. Việc Restage máy nén nhằm giảm tỷ số nén LP, tăng tỉ số nén HP, giúp giảm nhiệt độ đầu ra máy nén LP, tổ máy nén có thể tăng thêm tốc độ, tăng thêm lưu lượng với công suất turbine dẫn động sẵn có.
   Để chuẩn bị cho công việc đại tu máy nén (thay Bundle) được diễn ra an toàn, đúng kế hoạch và đạt chất lượng cao, lãnh đạo XNK đã chỉ đạo quyết liệt, cùng với sự phối hợp chặt chẽ giữa các bên XNK, DVK/KDN-PVGas và Solar, chuẩn bị kỹ lưỡng vật tư thiết bị và lập OTM chi tiết cho từng hạng mục cụ thể. Giàn DGCP kết hợp với Ban VT&BDTB đã chủ động chuẩn bị chi tiết các hạng mục từ tháng 12/2016. Mặc dù gặp khó khăn trong kỳ nghỉ tết cổ truyền nhưng giàn vẫn chủ động xem như công việc của giàn trong công tác thúc đẩy kiểm tra đôn đốc vật tư và dụng cụ còn thiếu và đề xuất lãnh đạo XN, bố trí đổi ca nhân sự cho công tác tổng đại tu tổ máy này.
   Cùng với kế hoạch thay Bundle GTC-B, trên DGCP cũng kết hợp bảo dưỡng các hạng mục khác như: 4K turbine, tổng đại tu mảng E&I toàn Package, thay thế các ổ bi quạt làm mát nhớt, gas, chống ăn mòn bên trong Oil Cooler, PPU 2 bình V-201B/V-202B, trong đó có hạng mục mở bình V-201B để kiểm tra, khảo sát khả năng thay thế bộ tách sương Vane Pack demister, tăng khả năng tách lỏng cho bình tách đầu vào. Với khối lượng công việc rất lớn, nhiều hạng mục, diễn ra đồng thời trên nhiều tầng Main deck, Upper maindeck, Cooler Deck, LĐ XNK đã quyết liệt chỉ đạo tiến hành bố trí làm việc 2 ca để đảm bảo tiến độ đề ra và phân phối sức cho các nhóm hợp lý.
   Với sự chuẩn bị kỹ càng, chu đáo, phân công công việc rõ rà​ng, chi tiết, cụ thể đến từng cá nhân. Ngày 17/02/2017 DGCP cùng với Ban VT&BDTB, DVK và chuyên gia Solar đã đồng thời tiến hành nhiều hạng mục công việc để hoàn thành kế hoạch được giao trong điều kiện thời tiết không thuận lợi, gió to kèm theo mưa nhỏ. Trong quá trình làm việc, có những khó khăn nhất định, như Bundle LP bị kẹt. Tuy nhiên, lường trước được khó khăn trên, trước đó GĐ XNK đã có công văn đề nghị XNKT cử thợ hàn sang giúp đỡ, cuối cùng chiếc Bundle bị kẹt cũng đã được tháo ra trong sự vui mừng của mọi người.

Sau 6 ngày làm việc hăng say, vất vả cả ngày lẫn đêm muộn, tập thể lao động quốc tế trên DGCP đã về đích an toàn hiệu quả sớm hơn kế hoạch đến 4 ngày. 

SAU ĐÂY LÀ MỘT SỐ HÌNH ẢNH MINH HỌA:

ducno.jpg

Kiểm tra Bundle mới trước khi thay

ducno1.jpg

Dùng máy khò để tháo bundle LP

ducno2.jpg

Thành quả sau một buổi tối làm việc hăng say

ducno123.JPG

ducno4.JPG

Tháo bình V-201B  kiểm tra, đo kích thước

Để đạt được thành quả trên không thể thiếu các giải pháp:
 • Phối hợp Hãng phân tích đánh giá và đưa ra giả​i pháp khoa học cho restage các máy nén
 • ​Lập kế hoạch chi tiết các đầu việc đại tu kết hợp toà​n tổ máy và chuẩn bị vật tư, dụng cụ đầy đủ chủ động từ sớm.
 • Tổ chức phối hợp các bên như một team theo đ​úng tinh thần team work của Lãnh đạo XNK muốn truyền lửa tới từng cá nhân trong XN, cũng như tinh thần làm việc hăng say cả ngày lẫn đêm của tập thể lao động DGCP, Ban VT&BDTB truyền cảm hứng đế​n các đơn vị Bạn KDN-DVK-PVGas, cùng các chuyên gia Solar.
 • Tổ chức làm việc 2 ca trong đại tu: chưa bao giờ làm đại tu với Solar mà làm việc 2 ca trên DGCP, nhờ sự chủ động, sáng suốt và quyết đoán của công tác lãnh đạo của 2 bên XNK và PVGas cùng sự quyết tâm, giỏi nghề, giàu kinh nghiệm của các nhóm làm việc trực tiếp, đã cùng nhau phối hợp nhịp nhàng, an toàn, để đạt được tiến độ hiệu quả cao như thực tế. Đánh dấu sự trưởng thành vượt bậc, chủ động, dám nghĩ dám làm và luôn tìm tòi cái mới.
 • Chủ động, sáng tạo trong công tác BDSC, như chuẩn bị trước và áp dụng Sáng kiến thiết kế mới bộ Bộ dụng cụ cảo ổ bi Gas Cooler giúp cho công việc thay trục quạt nhanh chóng, an toàn, giúp tiết kiệm nhân công, vật tư (tháo trục trong vòng vài phút, không phải cắt trục bằng oxy-gió đá như trước đây).
 • Tổ chức phân tích JSA, giám sát an toàn khoa học cho các tổ đội làm việc đồng thời và làm việc trong điều kiện 2 ca ngày đêm.

ducno5.jpg 

Chủ động, áp dụng Sáng kiến mới trong công việc

ducno6.JPG

   Hiệu quả đạt được là vô cùng phấn khởi, thể hiện qua những con số ấn tượng như:​

antuong.JPG

   Với nỗ lực vượt bậc từ công tác chuẩn bị tổ chức đến làm việc cả ngày lẫn đêm trên Giàn DGCP đã góp phần đẩy nhanh tiến độ, giúp công việc hoàn thành vượt kế hoạch. Việc hoàn thành thay Bundle trước kế hoạch 4 ngày đã đem lại ý nghĩa vô cùng to lớn đối với tập thể lao động Xí nghiệp Khí nói chung và giàn DGCP nói riêng.
   Về mặt kinh tế đã đem lại cho VSP 1,034 tỷ đồng từ việc tận thu được lượng khí do đưa tổ máy vào hoạt động sớm 04 ngày và đồng thời tiết kiệm cho khách hàng PVGAS 693 triệu đồng chi phí thuê nhân công thực hiện. Bên cạnh đó việc đưa tổ máy GTG-B vào hoạt động sớm giúp góp phần tăng lượng khí gaslift phục vụ cho khai thác dầu giúp gia tăng sản lượng dầu khai thác và giúp tăng lượng khí về bờ. Đây là việc có ý nghĩa hết sức to lớn đối với hoạt động khai thác dầu trong bối cảnh kế hoạch khai thác dầu trong hai tháng đầu năm 2017 chưa được như mong đợi. Bên cạnh đó việc tiết kiệm gần 1,55 tỷ m3 khí đồng hành thay vì đốt bỏ tại các giàn khai thác đã mang lại lợi nhuận cho nhà nước Việt Nam gần 10,5 tỷ đồng từ việc bán khí.
Về mặt chính trị xã hội, việc đưa tổ máy GTC-B vào hoạt động sớm giúp giảm bớt lượng khí đồng hành bị đốt bỏ, là tài nguyên thiên nhiên quý giá, không thể tái tạo được của quốc gia đồng thời cũng giảm đáng kể ô nhiễm môi trường không khí do việc đốt bỏ khí.
   Đối với tập thể lao động Xí nghiệp Khí việc tổng đại tu restage GTC-B đánh dấu một bước chuyển mình to lớn trong công tác BDSC thiết bị. Việc hoàn thành thay Bundle máy GTC-B chỉ trong vòng 6 ngày với khối lượng công việc phức tạp so với các đợt bảo dưỡng trước đây phải kéo dài tới 18 ngày đã chứng tỏ rằng những giải pháp kỹ thuật được tập thể Lãnh đạo XN Khí và CBCNV đưa ra là hợp lý. Ban lãnh đạo cùng các chuyên gia kỹ thuật đã lường đến được một số khó khăn có thể gặp phải trong công tác đại tu và có các biện pháp xử lý với những tình huống phát sinh đột xuất đó. 
   Thành công đạt được là kết quả của quá trình tổ chức công việc hợp lý từ khâu chuẩn bị kế hoạch đại tu, chuẩn bị trang thiết bị phục vụ, nhân lực thực hiện, là sự phối hợp đồng bộ từ Ban Lãnh đạo XN Khí, lãnh đạo các phòng ban và đội ngũ CBCNV thực hiện công tác BDSC; đó là sự đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm thực hiện nhiệm vụ được giao bằng tất cả năng lực, nhiệt tình của cán bộ công nhân viên. Việc thay Bundle được thực hiện vượt kế hoạch 04 ngày chứng tỏ được khả năng chuyên môn, trình độ, tay nghề và sự chuyên nghiệp trong công việc của đội ngũ kỹ sư, công nhân của Ban VT&BDTB và đội ngũ kỹ sư vận hành, bảo dưỡng trên giàn DGCP đồng thời chứng minh được Xí nghiệp Khí là đơn vị hàng đầu về vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị công trình khí không chỉ trong Vietsovpetro nói riêng mà trong toàn ngành dầu khí Việt Nam nói chung.
   Thành công mở hàng 2017 trên DGCP khẳng định quyết tâm nói là làm được của tập thể XN Khí; củng cố thương hiệu uy tín, chất lượng, chuyên nghiệp của XN Khí với chủ đầu tư PVGAS. Với hơn 20 năm kinh nghiệm, với sức trẻ, sự năng động, nhiệt tình, dám nghĩ dám làm, tương lai Xí nghiệp Khí sẽ đạt được nhiều thành công vượt bậc hơn nữa, là cánh chim đầu đàn trong ngành công nghiệp Khí Việt Nam.

Bài viết & Hình ảnh: Đinh Hoài Đức


Tin nổi bật

Tin Tổng Hợp
 • Báo Động Đỏ - Năng Suất Lao Động
 • 4/3/2018 6:39:59 PM  Tin Tổng Hợp
 • XN Khí tưng bừng chào đón tháng thanh niên
 • 3/29/2018 5:54:54 PM
  Tin Tổng Hợp
 • "Liều Vitamin tổng hợp" của Vietsovpetro Gas
 • 3/25/2018 6:52:05 PM


  Tin Nội Bộ
 • Giải Tennis Nội Bộ XN Khí Năm 2018
 • 3/9/2018 12:05:43 AM